Bà nội U50 Chẳng Biết Tiếng Anh Vẫn Giúp Cháu Siêu Tiếng Anh Dù Chỉ Học Tại Nhà

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
  •  
  •  
  •  
  •  

Lắng nghe những chia sẻ và hỗ trợ phụ huynh tối đa là cách để EDUPIA giúp các em học sinh tiến bộ hơn. Có một câu chuyện khiến chúng tôi vô cùng ấn tượng đó là câu chuyện của cô Ninh Thị Đảm dù đã ngoài 50 tuổi ở Hải Dương không hề biết tiếng Anh nhưng với tình yêu thương cháu gái, muốn bù đắp những thiếu thốn để cháu không phải chịu thiệt thòi so với bạn bè đã lựa chọn Edupia làm người bạn đồng hành của bé trong hành trình chinh phục tiếng Anh.

Một cô bé với tuổi thơ nhiều thiếu thốn

Trịnh Hiền Mai (9 tuổi) cháu gái cô Ninh Thị Đảm đang học Trường tiểu học Lê Ninh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương. Không giống như nhiều bạn bè cùng chan lứa được bố mẹ kề cạnh quan tâm chăm lo việc học. Bố mẹ Hiền Mai ly hôn từ khi em còn nhỏ, em ở cùng với ông bà nội. Từ nhỏ đã thiếu thốn tình cảm của bố, của mẹ cô bé sống một mình cùng ông bà ở quê, bố đi làm ăn xa thi thoảng mới có dịp ghé về thăm em.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả ông bà nội đều làm nông, lại có tuổi gánh vác thêm việc học của cháu gái thêm phần vất vả hơn. Việc học của Hiền Mai ngay từ nhỏ đã được bà nội quán xuyến thay bố. Bà nội kể: Từ khi bố mẹ ly hôn bà nội kiêm luôn cả 2 nhiệm vụ vừa là bà, vừa làm mẹ chăm sóc, theo dõi việc học của cháu gái.

Mỗi lúc thấy bạn bè được bố mẹ đưa đón đi học, còn Hiền Mai thì phải tự lập ngay từ nhỏ, tự đạp xe đến trường không kể mưa nắng bà lại xót xa thấy vừa buồn vừa tủi. Mỗi lần bố về thăm được bố đưa đi học Mai thích lắm, chỉ muốn bố ở nhà mãi thôi!

Bà tâm sự: “Cháu nó từ nhỏ đã không được như bạn bè có bố có mẹ thường xuyên ở cạnh quan tâm, chăm sóc, thì đã có ông bà là chỗ dựa tinh thần của cháu, làm thay việc của bố, của mẹ dạy dỗ cháu. Nhưng đôi lúc cũng không khỏa lấp hết được vì phần còn bận công việc đồng áng…”

Một người bà với tình yêu thương, muốn bù đắp những thiệt thòi cho cháu gái

“Mình ngày xưa chẳng được học đến nơi đến chốn nên phải làm công việc chân tay dầm mưa dãi nắng, nên giờ có khó mấy, vất vả đến đâu cũng phải cho cháu nó học hành tử tế mới có hy vọng có một tương lai tươi sáng” – Bà tâm sự.

Nhiều khi thấy cháu thui thủi ngồi tự học một mình mà bản thân bà không khỏi chạnh lòng. Bà thương cháu nhiều đêm trăn trở đến ứa nước mắt, chỉ mong cho cháu gái có một tương lai tốt đẹp. Mà để làm được việc đó thì việc học không thể tách rời, nhất là việc học tiếng Anh.

Sinh ra ở vùng quê nghèo, không có điều kiện cho cháu học tập ngoại ngữ trong môi trường tốt nhất bà Đảm rất muốn bù đắp cho Hiền Mai dù bản thân chẳng biết một chút tiếng Anh nào. Bà chia sẻ: “Mình ngày xưa làm gì được học tiếng Anh, cứ quanh quẩn ở nhà với mấy sào ruộng chẳng biết tiếng Anh như thế nào nên chỉ trông cậy tất cả vào thầy cô giáo ở trường thôi. Chứ môn học này bà cũng không biết gì để dạy cháu được”.

Bà cũng muốn cho con tiếp cận môi trường học tiếng Anh ở trung tâm vì thấy cũng nhiều mẹ khen chất lượng tốt nhưng điều kiện chưa cho phép học phí cũng tiền triệu một tháng, mà cháu phải đi học xa bà cũng không yên tâm được.

Bà cho Hiền Mai học thêm tiếng Anh với cô giáo gần nhà, cứ cuối tuần Mai lại qua nhà cô học vừa ôn lại kiến thức, vừa học thêm kiến thức mới. Nhưng việc học ở nhà chỉ với sách giáo khoa và vở bài tập thì cũng chẳng ăn thua.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình, cô giáo chủ nhiệm của Hiền Mai giới thiệu với bà nội về khóa học tiếng Anh online trên Edupia. Chỉ sau 1 tuần học thử Hiền Mai thích quá nên bà nội không chần chừ quyết định mua luôn cho cháu khóa học 1 năm, tính ra chưa đến 50K/tháng.

Edupia người bạn mới của cháu khỏa lấp trăn trở của bà

Bà Đảm chia sẻ: “Bé thích lắm hôm nào cũng tự giác vào học ngay không cần bà phải nhắc. Bà nhiều khi ngồi học cùng cháu cũng thấy hay các video với giáo viên Tây dễ hiểu, con vừa học vừa đọc theo các thầy cô trên đấy luôn. Bài nào con chưa hiểu có thể tua đi tua lại mấy lần mới thôi. Thấy con bé ham học lại tự giác nên đợt vừa rồi bố nó về chơi sắm cho hẳn cái laptop để con học bài trên máy tính cho tiện”.

Mỗi thầy cô giáo là một người bạn mới

Hiền Mai chủ động học tập bất cứ lúc nào, không còn phải gò bó việc học trong những cuốn giáo trình, sách bài tập dài miên man nữa. Giờ đây việc học tiếng Anh trở nên đơn giản hơn chỉ với 1 chiếc máy tính và tai nghe là có thể học ngay. Và hơn hết em không phải học một mình, mà đã có các thầy cô giáo từ Edupia luôn đồng hành cùng.

Trước kia mỗi lần học về chẳng có ai nói với giao tiếp tiếng Anh cùng vì cả bà và ông nội đều không biết ngoại ngữ. Giờ thì có công nghệ của Edupia Mai có thể luyện nói với robot và những người bạn mới trên Edupia Mai được nói thỏa thích. Mỗi lần được điểm số tối đa là bé lại cưới tít mắt khoe với bà. Nhờ vậy mà việc nói và phát âm tiếng Anh không còn trở ngại lớn với Mai.

Giọng nói trong trẻo của cô bé đã quá quen thuộc với các thầy cô trong ban giáo vụ, ai cũng hiểu được hoàn cảnh và không ngại ngần giúp sức, lắng nghe, hỗ trợ giải đáp những khó khăn trong quá trình học. Với Hiền Mai các thầy cô trên Edupia là những người bạn, luôn lắng nghe và đồng hành cùng em trong những bài học tiếng Anh mỗi ngày.

Hiền Mai học say mê với thầy cô bản ngữ trên Edupia

Hàng tuần, hàng tháng các thầy cô còn gửi kết quả học tập của Mai đến bà nội. Bà dù bận việc đến mấy nhưng vẫn có thể biết được con học tiếng Anh như thế nào. Bà nói: “Từ ngày có chương trình của Edupia bà cũng yên tâm hơn hẳn, vì thầy cô thông báo kết quả học tập đều đặn, mình dù không biết tiếng Anh cũng biết cháu học được những bài nào, điểm số bao nhiêu. Cảm ơn các thầy cô Edupia nhiều lắm!”

Mỗi bài học là món ăn tinh thần không thể thiếu

Góc học tập của Hiền Mai không còn tẻ nhạt với đồng sách vở nữa, mà giờ đây nó đã tràn ngập âm thanh, hình ảnh vui nhộn bởi các bài học cùng giáo viên nước ngoài, các trò chơi tương tác của Edupia.

Mỗi ngày 30 phút học trên Edupia cùng thầy cô và các bài tập ghi nhớ, luyện phát âm mỗi bài học không còn khô khan mà giúp Mai ghi nhớ từ và mẫu câu hiệu quả. Vậy nên, mỗi giờ học với Mai không còn quá căng thẳng như trước nữa. Học tiếng Anh trên Edupia là một thói quen với cô bé.

Hiền Mai tự tin thuyết trình tiếng Anh trên Edupia

Giờ đây sau hơn 6 tháng học tập Mai đã có thể tự tin giới thiệu bản thân và thuyết trình bằng tiếng Anh trôi chảy, điều mà trước đây cả bà nội và em chưa hề nghĩ tới.

Điểm tiếng Anh trên lớp được cải thiện đáng kể, từ cô bé điểm tiếng Anh ở mức khá đã vươn lên dẫn đầu lớp. Đặc biệt cô bé đã mạnh dạn nói tiếng Anh nhiều hơn trước, không còn sự rụt rè, ấm úng vì sợ phát âm sai nữa. Hiền Mai còn tham gia cuộc thi Olympic tiếng Anh cấp trường và cấp huyện đều được điểm số cao.

Một hành trình dài còn ở phía trước chúc cô gái bé nhỏ thực hiện được những ước mơ của mình. Edupia tự hào là điểm tựa, người bạn đồng hành cùng Hiền Mai, giúp em có một nền tảng ngoại ngữ vững chắc, vun đắp tình yêu và đam mê tiếng Anh. Hy vọng câu chuyện của cô Ninh Thị Đảm gần 60 tuổi và cô cháu gái Hiền Mai sẽ là động lực cho các bạn nhỏ, các bậc phụ huynh có thêm động lực cùng con chinh phục tiếng Anh.

Back to Top