Giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng nhất của trẻ

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
  • 845
  •  
  •  
  •  

Nghiên cứu chỉ ra rằng: 6 năm đầu đời là “giai đoạn vàng” trong phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vì vậy, cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ sớm thì trẻ sẽ là chìa khóa thành công trong quá trình học ngoại ngữ về sau.

Trong những năm đầu đời, bên cạnh việc học tiếng mẹ đẻ trẻ bố mẹ ở nhiều nước trên thế giới cho trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ thứ 2. Theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi là thời điểm thích hợp để trẻ học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ.

0 – 6 tuổi là “giai đoạn vàng” phát triển ngôn ngữ của trẻ

Theo nghiên cứu của GS. Christine Moon và cộng sự tại ĐH Washington, Mỹ đã cho thấy: trẻ có khả năng phân biệt ngôn ngữ mẹ đẻ hay ngôn ngữ thứ 2 từ rất sớm. Do đó, việc học ngoại ngữ sớm không ảnh hưởng đến việc tiếp nhận ngôn ngữ mẹ đẻ của trẻ, trái lại, còn mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài. Đồng thời, làm tăng cường kỹ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ thành thạo, phát triển một ngoại ngữ khác.

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ:

0 – 3 tuổi giai đoạn xây dựng nền tảng ngôn ngữ

Não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Não bộ của trẻ giúp trẻ học ngoại ngữ tốt nhất ở thời điểm từ 0 – 3 tuổi. Trẻ vừa hoàn thiện và phát triển ngôn ngữ mẹ đẻ, vừa tiếp thu, xây dựng nền tảng một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng.

Trong giai đoạn này, các tế bào não bộ liên quan đến ngôn ngữ sẽ giúp trẻ nhận biết môi trường ngôn ngữ bên ngoài. Trong các nghiên cứu về não bộ và ngôn ngữ, trẻ có sự phân biệt rất rõ ràng về khác biệt về ngữ âm giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và ngoại ngữ. Vì vậy, hấp thụ và tiếp nhận nhiều ngôn ngữ là điều tuyệt vời nhất mà não bộ trẻ có thể làm được.

0 – 3 tuổi là giai đoạn xây dựng nền tảng hoàn hảo cho trẻ

3 tuổi – trẻ sẽ phát triển tương đối khả năng nhận thức đầy đủ và sử dụng tốt các ngữ âm. Ở độ tuổi này trẻ phát triển nhận biết đầy đủ các nguyên âm, một số phụ âm đơn giản và phụ âm ghép.. Do đó, theo các chuyên gia ngôn ngữ, 3 tuổi thực sự là thời điểm học ngôn ngữ thứ 2 sau khi bé đã hoàn thiện hiểu về ngôn ngữ mẹ đẻ. Vì vậy, ba mẹ cần cho trẻ tiếp xúc và làm quen với một ngoại ngữ mới, bên cạnh đó giúp trẻ hoàn thiện các kỹ năng tiếng mẹ đẻ.

Ở những năm đầu, trẻ sẽ thực hành các kỹ năng ngôn ngữ bằng cách bắt chước những gì chúng nghe được. Nghiên cứu khoa học của ĐH Toronto, Canada đã chứng minh việc lắng nghe âm thanh hay âm nhạc có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ, vì những giai điệu sẽ tạo các patterns lập lại giúp trẻ phát triển ngôn ngữ một cách tự nhiên. Đừng nghĩ cho trẻ học ngoại ngữ là phải học từng từ hay từng câu hãy dạy trẻ cách lắng nghe như cách trẻ học tiếng mẹ đẻ.

3 – 6 tuổi giai đoạn phát triển ngôn ngữ một cách nhanh chóng

Nói về khả năng thành công trong việc học một ngôn ngữ mới, tất nhiên trẻ em càng học sớm phát âm càng chuẩn vì chúng sẽ học nhanh hơn người lớn.

Khi con yêu bước vào giai đoạn học hỏi nhanh từ 3 – 6 tuổi – độ tuổi trẻ phát triển ngôn ngữ nhanh nhất. Ba mẹ nên tạo điều kiện thuận lợi nhất để bé có thể phát triển thêm về khả năng ngoại ngữ.

Ở giai đoạn này các kỹ năng nhận thức như chú ý, bắt chước và ghi nhớ được coi là tiền đề phát triển ngôn ngữ. Đây là giai đoạn mà chúng ta sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc về chất và lượng trong ngôn ngữ của trẻ. Trẻ gần như có thể hiểu hết những gì nghe được hay chủ động tiếp xúc.

Trẻ học ngoại ngữ càng sớm tiếp thu kiến thức càng nhanh

Trẻ có thể bắt chước lời nói của người lớn một cách chính xác và phát âm các chữ cái hay các âm riêng rẽ khi chúng ta dạy trẻ. Các kĩ năng giao tiếp được phát triển một cách nhanh chóng. Bạn sẽ thấy được điều này khi nghe con liên tục lặp lại lời nói của bạn khi bắt đầu học tiếng mẹ đẻ, việc học một ngôn ngữ khác cũng tương tự như vậy.

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ được nhiều bố mẹ cho trẻ tiếp xúc, làm quen từ sớm. Thực tế chứng minh rằng, khi trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ sớm khả năng cảm nhận và sử dụng ngôn ngữ sẽ được kích thích sớm, là tiền đề cho trẻ có thể thành thạo ngôn ngữ này trong tương lai.

Tuy nhiên, rất nhiều bố mẹ lại lo sợ cho con học tiếng Anh từ sớm sẽ khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ trong giai đoạn này. Các nhà khoa học cho rằng nên cho trẻ học ngoại ngữ ở độ tuổi này là phù hợp, vì đây là lúc não bộ và khả năng tư duy của bé tốt nhất. Và ở độ tuổi này, trẻ có khả năng bắt chước rất nhanh và chính xác. Việc học thêm một ngôn ngữ là tiếng Anh sẽ giúp bộ não của trẻ có khả năng học ngôn ngữ từ việc tương tác với thế giới xung quanh, nên việc dạy các kỹ năng ngôn ngữ mới thông qua các hoạt động ghi nhớ, học tập.

Từ khi sinh ra cho tới khi tròn 6 tuổi, sự phát triển ngôn ngữ diễn ra ở tốc độ nhanh hơn bất kỳ giai đoạn nào trong đời. Vì vậy, trong thời gian này trẻ nhanh chóng phát triển các kỹ năng có thể giúp trẻ sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ thành thạo và phát triển một ngôn ngữ thứ 2 – tiếng Anh. Điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho sự phát triển ngôn ngữ của con bạn là nói chuyện với con và lắng nghe chúng khi chúng nói. Hãy cho con bạn nhiều cơ hội để nói chuyện, học, tiếp xúc với ít nhất 1 ngôn ngữ mới trong “độ tuổi vàng” này.

Những năm đầu đời là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Do đó, nếu có vốn từ lớn, khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt thì trẻ gặp nhiều thuận lợi khi bước vào các bậc học tiếp theo. Ba mẹ đang quan tâm đến sự phát triển ngôn ngữ của con, mong muốn con có khả năng giao tiếp một cách tự tin thì chương trình tiếng Anh online dành cho trẻ từ 4 – 11 tuổi của EDUPIA chính là món quà tốt nhất để cha mẹ dành cho các con. Đăng ký học thử Miễn Phí tại đây: http://ladi.edupia.vn/

Back to Top