Giai đoạn tốt nhất để trẻ học một ngôn ngữ thứ 2

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
  • 451
  •  
  •  
  •  

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một thực tế: Trẻ em học một ngôn ngữ mới nhanh hơn người lớn và chúng có thể đạt được trình độ người bản ngữ dễ dàng hơn. Vậy thời điểm tốt nhất để cho con học một ngôn ngữ thứ 2 là khi nào?

Trẻ học một ngôn ngữ thứ 2 nhanh hơn người lớn

Phần lớn người trưởng thành cảm thấy khá khó khăn để học một ngoại ngữ. Trong khi đó, trẻ em được tiếp xúc với một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ từ sớm lại có thể nói thành thạo cả hai thứ tiếng như người bản ngữ. Trẻ càng lớn thì khả năng hấp thụ ngôn ngữ càng giảm.

Trẻ em tại các nước phát triển như Mỹ, Anh học song ngữ từ rất sớm

Một nghiên cứu về quá trình phát triển ngôn ngữ ở trẻ của Institute For Learning & Brain Sciences (I-LABS), ĐH Washington về quá trình bộ não tiếp nhận ngôn ngữ ở trẻ 11 tháng tuổi từ gia đình nói 1 thứ tiếng (tiếng Anh) và 2 thứ tiếng (tiếng Anh và Tây Ban Nha) cho thấy: ngay trước khi đa số trẻ em bắt đầu nói những từ đầu tiên, não bộ của trẻ trong gia đình chỉ nói tiếng Anh có thể xử lý tốt các âm tiếng Anh nhưng điều đó không xảy ra với các âm thuộc về một ngôn ngữ xa lạ như tiếng Tây Ban Nha. Não bộ đứa trẻ từ gia đình nói 2 thứ tiếng có thể xử lý tốt các âm của cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha.

Trẻ học một ngôn ngữ mới dễ dàng hơn người lớn

Học nhiều hơn 1 ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ đang là một xu hướng chung, trên thực tế nhiều trẻ em trên thế giới đã và đang học hai ngôn ngữ cùng một lúc. Các ông bố, bà mẹ cũng quan tâm đến việc liệu con mình có tốc độ phản ứng với ngôn ngữ và vốn từ vựng giống với bạn bè cùng trang lứa hay không?

Trong giai đoạn này, bộ não của trẻ trở nên chuyên biệt để nghe những khác biệt tinh tế giữa các âm thanh của các ngôn ngữ mà chúng nghe được. Các nghiên cứu mới nhất, trẻ có cơ chế học ngôn ngữ tự nhiên như một bản năng và không phân biệt tiếng mẹ đẻ hay ngoại ngữ, một ngôn ngữ duy nhất hay nhiều hơn một ngôn ngữ. Trẻ có thể học bất cứ ngôn ngữ nào mà chúng thường xuyên nghe và tương tác trong cuộc sống. Đó là cách một bộ não của trẻ học một ngôn ngữ mới.

Theo Tiến sĩ Maria Montessori – Italy: trẻ nhỏ có những giai đoạn phát triển đặc biệt trước sự kích thích của môi trường xung quanh. Trong đó, thời điểm đầu học nói là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng vì trẻ thực sự có nhu cầu giao tiếp, rất tò mò, hiếu kỳ, thích quan sát, bắt chước người khác và tìm hiểu những điều xung quanh. Vì vậy bà cho rằng đây là giai đoạn “vàng” để trẻ học tập, thu nạp kiến thức về ngôn ngữ.

Một người trưởng thành học một ngôn ngữ mới cần thời gian, kỹ năng và quyết tâm. Nhưng có một thực tế trẻ em học một ngôn ngữ mới nhanh hơn người lớn nhiều lần và chúng có thể đạt được trình độ người bản ngữ dễ dàng hơn rất nhiều. Vậy thời điểm nào phù hợp nhất để cho trẻ học ngôn ngữ thứ 2?

Thời điểm thích hợp để trẻ học một ngôn ngữ thứ 2

Theo nhiều nghiên cứu khoa học từ 3 đến 10 tuổi là thời điểm vàng cho các kỹ năng ngoại ngữ được phát triển. Các nhà nghiên cứu gọi giai đoạn này là “giai đoạn nhạy cảm nhất” trong quá trình tiếp thu ngôn ngữ, càng lớn lên việc tiếp học một ngôn ngữ mới trở nên khó khăn hơn. Đây là thời điểm cho các kỹ năng ngoại ngữ được phát triển như khả năng nghe chính xác âm, khả năng nói bắt chước và khả năng nhận thức thông qua các hoạt động giao tiếp vui chơi.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy: trẻ từ 3 đến 4 tuổi, khả năng hấp thụ ngôn ngữ ở trẻ em là 100%, từ 4 đến 6 tuổi là 80%, từ 7 đến 8 tuổi là 70%, và 8 đến 11 tuổi là 30%. Do đó, việc học tiếng Anh càng sớm thì ngôn ngữ của trẻ càng xuất sắc trong học tập về sau này.

Thời điểm thích hợp để để học ngôn ngữ thứ 2 là trước 10 tuổi

Nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của trẻ là bộ máy học tập tốt nhất từng được tạo ra và việc học của trẻ rất nhạy cảm với thời gian. Bộ não của trẻ sẽ học ngôn ngữ thứ hai tốt hơn so với độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi. Não bộ trẻ có thể điều chỉnh để xử lý bất cứ ngôn ngữ nào mà chúng nghe được.

Trên thực tế việc học ngôn ngữ thứ 2 – Tiếng Anh trước 3 tuổi không mang nhiều lợi ích, mà chỉ là bước khởi đầu để trẻ tiếp cận với tiếng Anh. Do vậy, từ 3 tuổi trẻ nên học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 một cách bài bản. Tuy nhiên, nên lưu ý trong giai đoạn này trẻ học thông qua giao tiếp – vui chơi trong môi trường sử dụng tiếng Anh. Do đó, các bài học tiếng Anh thông qua tương tác nghe – nói ở độ tuổi này sẽ giúp trẻ phát huy khả năng học nói tốt tiếng Anh như người bản ngữ.

Việc học ngoại ngữ trong độ tuổi này sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng như không bị phát âm sai, khả năng nhớ từ vựng tuyệt vời và khả năng phản xạ trong giao tiếp tiếng Anh chính xác.

Một nghiên cứu mới được thực hiện của MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ) chỉ ra rằng: trẻ em dưới 10 tuổi có thể dễ dàng tiếp thu thông tin và xuất sắc hơn trong ngôn ngữ mới. Sau giai đoạn này việc học các kỹ năng mới ngôn ngữ thứ hai trở nên khó khăn hơn.

Để con không gặp trở ngại trong tiếp cận ngôn ngữ mới – tiếng Anh, hãy cho trẻ học tiếng Anh trong “thời điểm vàng” này bố mẹ nhé: http://ladi.edupia.vn/

Back to Top