Nghiện smartphone không phải lỗi tại bạn – Chúng được thiết kế để làm việc đó

Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy có ích nhé!
  • 83
  •  
  •  
  •  

Chúng ta luôn muốn con cái không sử dụng smartphone để chơi quá nhiều. Nhưng thật ra, chính chúng ta cũng không thể ngừng nhìn vào màn hình điện thoại. Bạn và con không phải người duy nhất, có rất nhiều người đang gặp tình trạng tương tự. Và điều này xảy ra có lý do của nó.

Hiện tại trên thế giới có hơn 2,5 tỷ người đang sử dụng smartphone và rất nhiều trong số họ gặp khó khăn khi phải đặt nó sang một bên để làm việc khác. Vấn đề là các thiết bị di động được thiết kế ra để khiến chúng ta phải liên tục chú ý và sử dụng nó.

Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại không được thiết kế để giúp chúng ta sống tốt hơn, nó được thiết kế để làm chúng ta dành nhiều thời gian trên đó và thu lợi nhuận từ đây. Nhưng nếu bạn thực sự hiểu các chiêu mà nhà sản xuất điện thoại dùng để thu hút sự chú ý của người dùng, bạn sẽ học được cách sử dụng smartphone hợp lý và hiệu quả hơn.

Cách bạn nghiện smartphone cũng giống như nghiện cờ bạc

Khi ai đó gọi điện hay tin nhắn cho bạn có nghĩa là họ đang cần liên lạc với bạn. Tuy nhiên, rất nhiều app (ứng dụng) ngày nay lợi dụng cảm giác thích thú khi được tương tác với xã hội như vậy để tạo ra những thông báo không quá cần thiết, khiến bạn phải dành nhiều thời gian hơn trên nền tảng đó.

Ví dụ, nếu Facebook gửi thông báo rằng một người bạn của bạn vừa bấm thích một sự kiện ở gần bạn, là nó đang cố gắng kích thích sự quan tâm của bạn thông qua các quan hệ xã hội để bạn dùng app nhiều hơn.

Tuy nhiên, lần đầu tiên khi tính năng notification ra mắt, nó mang một mục đích hoàn toàn khác. Nó được dùng cho ứng dụng email cài đặt trên điện thoại Blackberry năm 2003. Chúng thực ra là để giúp bạn ít phải dùng điện thoại hơn vì có thể dễ dàng xem được nội dung email mới đến từ màn hình chờ, vì vậy mà không cần phải liên tục mở điện thoại và chờ tải lại trang hòm thư đến.

Ngày nay, bạn thường xuyên nhận được thông báo từ bất cứ ứng dụng nào trong điện thoại. Bởi vậy mà mỗi lần bạn kiểm tra, bạn lại thấy một tràng notification hiện ra và mất nhiều thời gian để kiểm tra từng cái, do đó phân tâm khỏi công việc chính.

Thêm vào đó, nếu người dùng dự đoán được các notification báo trên màn hình chờ điện thoại có nội dung gì, thì họ sẽ không cảm thấy tò mò và mất thêm thời gian phải mở khóa và kiểm tra tin đó là gì. Nhưng các thông báo này đều không hiện cụ thể.

Ở casino có một chiếc máy đánh bạc gọi là Slot Machine, thực tế là con người có xu hướng nghiện trò này nhanh hơn rất nhiều các trò bài bạc khác. Một vài app cũng bắt chước cách thức hoạt động tương tự chiếc máy Slot Machine để xây dựng tính năng làm mới newsfeed (bảng tin) bằng cách kéo xuống. Những ứng dụng này thường có khả năng liên tục cập nhật các nội dung mới, nhưng tính năng kéo newsfeed để cập nhật mang đến cảm giác ảo tưởng rằng bạn kiểm soát được nhưng thật ra đã bị nghiện một cách vô thức.

Trong tương lai, những nhà sản xuất điện thoại và ứng dụng nên có nhiều cách thông báo notification lành mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy việc gộp chung các notification lại và chỉ hiển thị tất cả vào cùng một thời điểm ấn định sẽ làm giảm căng thẳng và phân tán của người dùng.

Cách dễ nhất để thu hút sự chú ý của mắt người là qua màu sắc

Mắt người thường nhạy cảm với những màu ấm. Trong một số bài kiểm tra hướng mắt nhìn trên bảng màu, con người thường đặc biệt chú ý tới những màu sáng hoặc màu gam đỏ.

Các máy đánh bạc Slot machine cũng đều có màu sặc sỡ, những âm thanh ding ding như tiếng tiền xu rơi đều là dùng để tạo cảm giác gây nghiện.

Trên đây là lý do tại sao rất nhiều ứng dụng nổi tiếng phải thiết kế lại logo và icon đại diện thành những màu sáng hơn, đậm hơn và ấm hơn.
Các ký hiệu notification cũng đều là màu đỏ.

Nhưng bạn hoàn toàn có thể làm dịu và giảm mức độ thu hút của những icon màu sắc này bằng cách làm tăng độ xám màn hình màu trên điện thoại. Khi bạn biến mọi thứ trở thành đen và trắng, não của bạn sẽ không bị đánh lừa hướng tập trung vào các icon bắt mắt của ứng dụng nữa.

Bạn đang được bẫy để xem nhiều hơn những gì mình cần

Trong một khảo sát năm 2005, họ chia thành hai nhóm người ăn súp và cho ra kết quả như sau: Nhóm ăn súp trong những cái bát có thể tự động làm đầy ăn được nhiều hơn 73% những người ăn trong bát súp bình thường (nếu muốn ăn thêm thì họ phải tự múc). Nhưng những người ăn súp ở bát tự làm đầy, dù ăn nhiều hơn, cũng không cảm thấy no hơn chút nào.

Các ứng dụng điện thoại cũng vậy, ứng dụng nào có điểm dừng chân trang sẽ tốt hơn vì nó nói cho bạn biết đâu là lúc để dừng lại, hơn những cái mà bạn phải tự quyết định lúc nào dừng (chắc bạn có không ít lần liên tục kéo Newsfeed Facebook một cách vô thức không thể dừng). Và bởi vì rất nhiều apps không có điểm dừng cuối trang, nên bạn phải tự thiết lập màn hình trang chủ để tránh khỏi tình trạng mất tập trung.

Video chạy tự động cũng hoạt động theo cách tương tự. Những giao diện này tạo ra trải nghiệm liên tục cho người dùng, cũng đồng thời tạo ra ảo tưởng nghĩ mình có thể kiểm soát, nhưng thật ra rất khó dừng lại.

Màn hình chính hiện ra ngay sau khi mở khóa bạn không nên đặt những ứng dụng gây mất tập trung, ngoại trừ những công cụ thiết yếu như ứng dụng đặt xe, bản đồ, lịch,… Những ứng dụng này không có tính gây nghiện và kéo người dùng vào những vòng xoáy không thể ngừng được.

Hoặc bạn có thể phân trang, xếp riêng một trang gồm những ứng dụng mà bạn có thể cần dùng nhiều, tách biệt với trang chứa những ứng dụng liên tục cập nhật nội dung mới hoặc bạn có xu hướng click thêm vào nhiều trang liên quan khác như báo chí, facebook, dễ lướt trang một cách vô định không có điểm dừng.

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ ý thức hơn trong việc sử dụng điện thoại của mình.

Back to Top